CLOSE

Tel:02-990-8886, 085-800-0881

performace header
Slider

Magic Collar

อ่านต่อ
ซ่อนข้อความ

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่า Magic callar คืออะไร หน้าที่ของมันคือใช้อุดช่องว่างระหว่างตัวถัง แพล่าง.....จึงมีคำถามต่างๆ ดัง

mc2

  ทำไม บ.ผลิตรถยนต์จึงทำให้มีพวกช่องว่างเหล่านั้น ?
  คำตอบที่แท้จริงคือ ช่องว่างเหล่านั้นถูกตั้งใจให้เกิดขึ้นเพราะเหตุผลทางด้าน  การ     ผลิต และบำรุงรักษาในอนาคต การจะฟิกส์ตำแหน่งจุดยึดหลายตำแหน่งบน  วัสดุ     ชึ้นเดียวเพื่อประกอบกับชิ้นอื่นๆ มันจะถูกสร้างให้เป๊ะๆ 100% ไม่ได้ ต้อง  เผื่อค่า   error จากการผลิตเอาไว้บ้าง โดยพยายมควบคุมช่วงของค่า error ให้  น้อยที่สุด   เพื่อลดช่องว่างให้น้อยที่สุด ซึ่งถ้าไม่เผื่อไว้เลยหากการผลิตที่มีค่า  error ขึ้นมา     เพียงน้อยนิดจะไม่สามารถประกอบชิ้นส่วนเหล่านี้ได้ทันที ในความ  เป็นจริงนั้น        บ.ผลิตรถยนต์นั้นไม่อยากให้มีช่องว่างเหล่านี้ด้วยซ้ำ แต่ทำไงได้มัน  จำเป็นต้องมี

mc3

              mc1

  พอมีช่องว่างขึ้นมาแล้วเกิดอะไรขึ้น ?แน่นอนว่าพอมีช่องว่างมันก็ต้องมีทั้ง  ได้    และเสีย เอาข้อดีก่อน ก็เพราะช่องทำให้มันให้เคลื่อนตัวได้ การซับแรงบิด  แรง  กระแทกต่างมันก็พอช่วยได้ ทำให้พวกบรรดาช่วงล่างและโช๊คอัพลดภาระ  ลงไปได้  บ้างแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรหรอก ส่วนในเรื่องข้อเสียนั้นเป็นเห็นผล  ของการตอบ  สนองและการควบคุม เพราะช่องเหล่านี้จะเป็นตัวหน่วงการตอบ  สนอง ถ้าจะให้  เปรียบเทียบสำหรับคนที่ไม่เคยลองหรือยังขับรถไม่เป็น ลอง  นึกถึงรถจักรยานธรรม  ดาๆ 2 คัน คันแรกคอรถหลวมทำให้แฮนด์รถไม่แน่น สั่นๆ  โยกแยก เลี้ยวช้าไม่ค่อย  ได้ดังใจ แต่เหยียบหินสักก้อนไม่รู้สึกกระทบถึงมือมาก  ส่วนอีกคันคอรถแน่นเปรี๊ยะ  หักซ้ายขวาไปตามมือ เหยียบอะไรรู้สึกถึงมือได้หมด  อาการมันก็คล้ายๆแบบนี้แหละ  แต่มีข้อแตกต่างกันที่จักรยานไม่มีระบบกัน  สะเทือนเหมือนรถยนต์ ทำให้ปัจจัยเรื่อง  การซับแรงกระแทกต่างกันไม่มาก แต่  ปัจจัยเรื่องการควบคุมมันก็ขึ้นกับขนาดของ  ช่อง ช่องยิ่งห่างก็ยิ่งตัดกันชัดเจน

หน้าที่หลักๆ ของ Magic Collar มีอยู่ 2 อย่างคือ

1.การเพิ่มพื้นผิวสัมผัสให้กับจุดยึด sub-frame กับ body 

2.การลดช่องว่างระหว่างน๊อตยึด sub-frame กับ body

การเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัสให้กับจุดยึด sub-frame กับ body

mc4 mc6 mc5 mc7

จากรูปคือรถยนต์ยี่ห้อ Nissan Teana J32 ในตำแหน่ง Sub-Frame ด้านหน้า รถเดิมๆ เมื่อถอดน๊อตยึด sub-frame ออกมาจะเห็นได้ว่าผิวสัมผัสระหว่าง sub-frame กับ body มีผิวสัมผัสไม่เต็มพื้นที่เท่าที่จะเป็น ผิวสัมผัสมีแค่ประมาณ 50% ของพื้นที่ทั้งหมด Magic Collar จะเข้ามาเสริมทำให้หน้าสัมผัสระหว่าง body กับ subframe ให้มากขึ้นจนเต็มหน้าสัมผัสที่ทางผู้ผลิตกำหนดมา เมื่อขันน๊อตให้แน่นกลับไปตามเดิมจะส่งผลให้จุดยึดในตำแหน่งนี้มีความมั่นคง แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ระบบช่วงล่างรับภาระต่างๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด 

 ขอบคุณที่มา Facebook/MagicCollar


 ราคาแต่ละยี่ห้อ 

logo honda

logo toyota logo mazda logo nissan
logo chevy  icon ford  logo mitsu2  ยี่ห้ออื่นๆ