CLOSE

Tel:02-990-8886, 085-800-0881

header 0il
Slider

“ ติด OilCooler ถนอมเกียร์ค่าใช้จ่ายหลักพัน แต่ถ้าเกียร์พังค่าใช้จ่ายหลักแสนนะครับ ”

HybridAutoCar เล็งเห็นว่าระบบ OilCooler นั้นสำคัญอย่างไร โดยเฉพาะในประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองร้อน ทำให้การระบายความร้อนของน้ำมันเกียร์เป็นไปได้ยาก ทำให้ผู้ใช้รถในไทยมีปัญหากับเกียร์จำนวนมากเพราะความร้อนในห้องเกียร์ขึ้นสูงมากจากการทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มเกียร์ CVT ทำให้เกียร์เกิดปัญหาต่างๆมากมายตามมา

เกียร์จะหมดประกันศูนย์ไหม?

อ่านต่อ
ซ่อนข้อความ

อย่างแรกที่อยากแจ้งคือ ติดOilCoolerไม่ใช่สาเหตุเกียร์พังแน่นอน มันมีแต่ผลดี ถ้าเกียร์จะมีปัญหานั้นเกิดจากตัวเกียร์เองซึ่งแกติศูนย์ก็จะอ้างโน่นนี่ไม่อยากเคลมให้เป็นปกติ (เหมือนเปลี่ยนล้อแม็คศูนย์บอกช่วงล่างหมดประกัน) ดังนั้นเมื่อมีปัญหาสิ่งที่อยากแนะนำลูกค้าคือ ให้กลับเข้าอู่เพื่อถอดOilCoolerคืนระบบเดิมก่อน เพียงเท่านี้ก็สามารถนำรถกลับเข้าเคลมกับศูนย์ได้ปกติครับ

ระบบOilCoolerต้องบำรุงรักษาอย่างไร?

อ่านต่อ
ซ่อนข้อความ

เนื่องจากส่วนประกอบในระบบOilCoolerนั้นมีเพียงน้อยนิด แค่2-3ส่วน คือแผงOilCooler ,ท่อยาง , อแด๊ปเตอร์(เฉพาะCVT) จะมีส่วนเดียวที่มีความเสื่อมจากการใช้งานนั่นคือคุณภาพ ท่อยางส่งน้ำมันครับ ซึ่งถ้าติดตั้งกับทางเราๆใช้ท่อเกรดคุณภาพสูงสุด และมีฉนวนเป็นท่อถักPEหุ้มให้อีกชั้นจึงมั่นใจในความทนทานถังกระนั้นท่อยางก็ควรได้รับการตรวจเช็คคุณภาพทุกๆ 100,000กม ครับ ท่อยางคุณภาพสูงสุด มีมาตราฐานรับรอง มีฉนวนPEหุ้มท่อกันบาด เกรดเดียวกับโรงงานผลิตรถยนต์ เทคนิคการรัดท่อทับฉนวน ทำให้เข็มขัดรัดสายไม่บาดท่อยาง

oil cooler n2Old hose 540x400

ท่อยางคุณภาพสูงสุด มีมาตราฐานรับรอง มีฉนวนPEหุ้มท่อกันบาด

เกรดเดียวกับโรงงาน ผลิตรถยนต์ เทคนิคการรัดท่อทับฉนวน

ทำให้เข็มขัดรัดสายไม่บาดท่อยาง

แล้วเกียร์จะพังจากการติดOilCoolerไหม?

อ่านต่อ
ซ่อนข้อความ

ไม่เลย ระบบOilCooler ไม่มีผลกับการทำให้เกียร์มีปัญหา ไม่เกี่ยวกับการทำงานของระบบเกียร์เลยด้วยซ้ำ แค่ทำให้น้ำมันเกียร์เย็นลง และเย็นไวขึ้นครับ ส่วนเรื่องที่มีบางคนเคยได้ยินว่าแรงดันเกียร์ตก อันนั้นเป็นความเข้าใจผิดอย่างแรงครับ เพราะ
แรงดันน้ำมันเกียร์ที่ดันออกมา สุดท้ายแล้วก็กลับไปเทลงก้นอ่างน้ำมันเกียร์ ไม่ได้ใช้แรงดันส่วนนั้นไปทำประโยชน์อะไรทั้งสิ้นครับรถเดิมๆก็มีระบบOilCoolerอยู่แล้ว ก็ไม่ได้ทำให้เกียร์พัง แค่ย้ายจุดมาระบายอีกที่จึงไม่ส่งผลเสียใดๆทั้งสิ้นครับ

19 m รถเดิมๆก็มีระบบOilCoolerอยู่แล้ว ก็ไม่ได้ทำให้เกียร์พัง แค่ย้ายจุดมาระบายอีกที่จึงไม่ส่งผล เสียใดๆทั้งสิ้นครับ

15284955 402499710092770 1444534661290148269 n

ติดOilCoolerแล้วดีอย่างไร?

อ่านต่อ
ซ่อนข้อความ

เมื่อติดระบบOilCooler เข้าไปแล้ว น้ำมันเกียร์จะเย็นลง ส่งผลให้เกียร์เย็นลง จึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น น้ำมันเกียร์ที่เย็นลงส่งผลให้คงสถานะความสามารถในการหล่อลื่นได้คงที่คงเดิม ไม่เหลวไป หรือไม่เกิดอาการน้ำมันไหม้(น้ำมันมีกลิ่นเหม็นไหม้เมื่อถ่ายออกมา) นำไปสู่กันขับขี่ที่ดีขึ้น เกียร์จับดีขึ้นสมูทขึ้น ไม่มีอาการวืด หรือรอบเครื่องสูงแต่รถไม่ค่อยไป

Tranmission Oil3 รูปตัวอย่างอธิบายอายุงานเกียร์เมื่อมีการติดตั้งระบบOilCooler
14 m ระบบOilCooler ที่ระบายความร้อนด้วยอากาศนั้น ระบายร้อนได้ดีที่สุด และไม่เสี่ยงปัญหาระบบน้ำหล่อเย็นรั่วไปปนกับน้ำมันเกียร์อีกด้วย บรรดารถแพง รถยุโรป รถแข่งทั้งหลายจึงใช้ระบบนี้

ระบบ OilCoolerคืออะไร?

อ่านต่อ
ซ่อนข้อความ

ระบบ OilCoolerคืออะไร?
ระบบOilCooler คือ ระบบระบายความร้อนน้ำมันเกียร์ ซึ่งพื้นฐานในรถทุกคันนั้นมีติดรถมาจากโรงงานผู้ผลิตอยู่แล้วแต่การระบายความร้อนจะมีวิธีแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่นรถ ซึ่งหลักๆจะมีด้วยกัน3แบบครับ

15 m 1.ระบายความร้อนด้วยน้ำที่หม้อน้ำ : มีให้เห็นมากในรถเกียร์Autoทั่วไป โดยมากไม่ใช่เกียร์CVT หลักการคือเกียร์จะมีรูน้ำมันออกส่งน้ำมันมาที่ก้นหม้อน้ำเพื่อให้น้ำหล่อเย็นช่วยระบายความร้อนให้น้ำมันเกียร์ โดยที่ห้องน้ำมันเกียร์กับห้องน้ำยาหล่อเย็นมีผนังกั้นกันอยู่ 
13 m 2.ระบายความร้อนด้วยน้ำที่ก้อนOilCooler(OilWarmer)ตรงเกียร์ : วิธีนี้ถูกใช้กับเกียร์CVTอย่างแพร่หลาย โดยเกียร์จะส่งน้ำมันมาวิ่งผ่านก้อนOilCoolerที่ด้านหลังเพื่อระบายความร้อนแล้ววิ่งกลับเข้าสู่เกียร์ โดยด้านหน้าจะมีน้ำหล่อเย็นของเครื่องมาวนเพื่อช่วยระบายความร้อน แต่!!!ช่วยระบายได้น้อยมากเนื่องจากบ้านเราร้อน ความร้อนของน้ำหล่อเย็นจะอยู่สูงตลอดสูสีกับอุณหภูมิน้ำมันเกียร์จึงแทบระบายความร้อนไม่ออกเลย แถมช่วยทำให้น้ำมันเกียร์ร้อนไวขึ้นอีกด้วย
17 m 3.ระบายความร้อยด้วยระบบอากาศ : ระบบนี้เป็นระบบที่ระบายความร้อนได้สูงสุด แต่เนื่องจากจะทำให้ต้นทุนการผลิตรถออกมาขายสูงและยุ่งยากขึ้นทางบริษัทผู้ผลิตจึงตัดระบบนี้ออกแล้วใช้วิธีระบายแบบ2ข้อด้านบน ซึ่งก็ได้ผลดีในบ้านเมืองที่อากาศเย็น ทำไมการระบายความร้อยด้วยระบบอากาศจึงดีที่สุด? ตอบแบบอ้างอิงสั้นๆคือ กลุ่มรถยุโรปหรูใช้วิธีการระบายด้วยระบบอากศผ่านแผงOilCoolerกันแทบทั้งสิ้น รวมถึงรถแข่งก็เช่นกันครับ

 

 

 

Tranmission Oil3

 OC_มาตรฐานสง350.jpg

Cooler Height OptionJ

สุดยอดอแด็ปเตอร์

rare item