CLOSE

Tel:02-990-8886, 085-800-0881

gas1 header
Slider

“ เพราะงานติดตั้งแก๊สไม่ได้จบแค่วันติด ถ้าคุณมองแต่ราคา วันข้างหน้าอาจต้องน้ำตาตกใน ”

ในส่วนของเรื่องการรับประกัน ผมขอแหวกแนวจากคำพูดสวยหรูนะครับ จะอธิบายตรงๆไม่อ้อมค้อม เพราะคิดว่านั่นคือประโยชน์ที่แท้จริงสำหรับลูกค้าเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องรู้
แบ่งเป็นส่วนหลักๆ 4ส่วนครับ

1.รับประกันงานติดตั้ง 2.รับประกันสินค้า 3.รับประกันอัคคีภัย 4.รับประกันเครื่องยนต์

1.การรับประกันงานติดตั้ง

ส่วนตัวผมเห็นว่าสำคัญที่สุด และตัวผมเองตั้งเงื่อนไขรับประกันงานติดตั้งให้ลูกค้าดีที่สุดคือ ปรับจูน,เช็ครั่ว,เช็คระยะ ฟรีตลอดจนกว่าลูกค้าที่นำรถมาติดตั้งจะขายรถไป นั่นเป็นตัวบังคับว่างานติดตั้งทุกคันต้องเน้นให้จบดี ไม่งั้นกลับเข้าตัวค่าแรกก็ไม่ได้ แต่ในส่วนนี้ไม่ได้รับประกันถึงความบกพร่องของสินค้าที่เสื่อมตามอายุงานหลังจากใช้ไปนานนะครับ ยกตัวอย่าง MapSensor เสีย หลังใช้ไปนานแล้วกลับมาซ่อมอันนี้จะมีค่าใช้จ่าย เพราะถือว่าไม่ได้พลาดจากงานติดตั้งครับ


2.การรับประกันสินค้า

หลากหลายยี่ห้อก็มีระยะเวลาการรับประกัน รวมถึงเงื่อนไขต่างๆไม่เหมือนกันครับ แต่ขั้นต่ำคือรับประกันสินค้า 1ปีทุกยี่ห้อ ซึ่งมีบางยี่ห้อรับประกัน2ปี และบางชิ้นส่วนรับประกันนานถึง 5ปี (Ecu ของ EuropeGas รุ่นObdCan)

ข้อยกเว้นการรับประกัน ทุกยี่ห้อเหมือนกัน

1.อุปกรณ์เสียหายจากการใช้งานผิดประเภท

2.มีน้ำเข้าอุปกรณ์ Electronic

3.เกิดจากความผิดพลาดของงานติดตั้ง หรือปัจจัยภายนอกเช่นรถถูกชนจนอุปกรณ์แก๊สเสียหายไปด้วย


3.การรับประกันอัคคีภัย(ไฟไหม้)

เรื่องนี้คุยกันยาวครับ ในความคิดผมมันคือการตลาดล่อใจผู้ซื้อ โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านและผู้ที่ไม่รู้เรื่องระบบแก๊สมากครับ เรื่องมันเซ้นซิทีฟครับ คนอยากใช้แก๊สเพราะประหยัดแต่ก็กลัวไฟไหม้ เพราะเห็นข่าวออกกันประจำถึงมีเรื่องการพ่วงประกันเข้ามา แต่สิ่งนึงที่อยากให้ลูกค้าทราบคือ รถหลายคันไม่ได้ไหม้จากแก๊สครับ เมื่อก่อนไม่มีแก๊สก็เห็นไหม้กันประจำ น้ำมันรั่วไฟก็ไหม้นะครับ แต่มันต้องครบสูตรด้วย ถ้าน้ำมันหรือแก๊สรั่วแต่ไม่มีประกายไฟก็ไม่ติดไฟครับ หรือแม้กระทั่งรถดีเซลก็ไฟไหม้ Benz ป้ายแดงก็ไฟไหม้ ทั้งที่ไม่ได้ติดแก๊ส แต่ตอนนี้แก๊สรถยนต์กลายเป็นจำเลยโจทย์ที่1ของสังคมไปเสียแล้ว

ขออธิบายแยกเป็นประเด็นจะได้ไม่งงนะครับ

3.1ถ้ารถมีประกันชั้น1อยู่แล้ว รถจะถูกคุ้มครองจากการที่ไฟไหม้รถทุกกรณีครับ จะจากแก๊ส จากเครื่องเสียง น้ำมันรั่วฯ

3.2 ระบบแก๊สชอบใช้ลูกเล่น วงเงินรับประกันซะโคตรเวอร์ เช่น รับประกันไฟไหม้3ล้าน* แล้วก็ใส่”*”เอาไว้ ซึ่งผมไปตามอ่านมา ทุกยี่ห้อแล้วครับ อ่านไปขำไป เพราะเค้าจะตัดความเป็นไปได้ออกไปจอแทบไม่เหลือโอกาศที่ลูกค้าจะเคลมได้ เช่น
3.2.1 วงเงินรับประกัน 3ล้านบาท รับประกันในส่วนที่เกินจากประกันหลัก สมมุติ Vios คันละ600,000 มีประกันชั้น1วงเงินรับ ประกันไฟไหม้ 550,000 ในส่วนประกัน 3ล้านจากระบบแก๊สจะจ่ายแค่ 50,000 นะครับ และไม่ทอนเงิน2,950,000บาท ให้ลูกค้านะครับ

3.2.2 ต้องพิสูจน์ทราบว่าเกิดจากอุปกรณ์แก๊สบกพร่อง อันนี้ยากสุดๆครับ ถ้ามันไหม้ไปแล้วทันคันละครับพิสูจน์ยังไง??? ซึ่งพิสูจน์ ไม่ได้ว่าเกิดจากอุปกรณ์แก๊สเค้าไม่รับประกัน เพราะอาจจะไหม้จากเครื่องเสียรถยนต์ หรือน้ำมันรั่วก็ได้เพราะรถป้ายแดงไใ่ติดแก๊สยังไหม้มาแล้ว

3.2.3 ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากแก๊สรั่วทำให้ไฟไหม้ ต้องมีต้นเหตุมาจากอุปกรณ์บกพร่องเท่านั้น ถ้าเกิดจากติดตั้งไม่ดีไม่รับประกันซึ่ง ถ้ามันไหม้ท่อแก๊สหรืออุปกรณ์ส่วนใหส่วนหนึ่งหายไปก็พิสูจน์ไม่ได้แล้วว่าเกิดจากใคร
ผมยกตัวอย่าง3ข้อพอ ซึ่งจริงๆมีประมาณ 20ข้อครับ แค่3ข้อนี้ก็แทบเป็นไปไม่ได้แล้วที่จะได้ใช้เงินประกัน3ล้านบาทนั้นครับ ถ้าถามตัวผมเองว่าแปลกใจไหม ตอบว่าไม่แปลกเลยครับ คอมม่อนเซ้น ติดแก๊ส 1-2หมื่นบาท แต่ประกัน3ล้านแค่เห็นก็ขำแล้ว ประกันภัยรถยังทำไม่ได้เลยครับ เช่นคุณจ่ายเบี้ยชั้น1 ปีนึง1-2หมื่น วงเงินถึง1ล้านไหม??? ไม่ถึงแน่นอน

4.ประกันเครื่องยนต์*
อย่างลืมตามไปอ่าน ”*” นะครับ เงื่อนไขตรึม และบอกเลยว่ากินเค้ายาก ไม่ว่าจะแก๊สยี่ห้อไหนๆลอกเงื่อนไขกันมาหมด ผมตามไปอ่านมาหมดแล้ว อธิบายดังนี้

4.1 รับประกันเครื่องยต์ไม่นับรวมความเสื่อมของเครื่องยนต์ เช่น ขับไป40,000กม เกิดอาการวาวล์ยัน อันนี้ไม่อยู่ในประกันเพราะเป็นความเสื่อมจากการใช้งานครับ

4.2 ไม่นับรวมความผิดพลาดที่ช่างผู้ติดตั้งเป็นคนก่อ ซึ่งส่วนใหญ่เครื่องยนต์มีปัญหาจากการติดแก๊สมันเกิดจากการติดตั้งอยู่ แล้วไม่ใช่อุปกรณ์ครับ เช่น ทำอะไรล่วงไปในกระบอกสูบ หรือขันท่อน้ำไม่แน่นร้ำรั่วเครื่องฮีต ความรับผิดชอบจะตกไปอยู่ที่ช่างคนนั้นหรือศูนย์บริการนั้นๆทันทีเพราะไม่ได้เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำให้เครื่องยนต์เสียหาย
สรุป ผมมองไม่เห็นโอกาศที่อุปกรณ์แก๊สจะทำให้เครื่องยนต์พังได้เลยครับเช่นถ้า
หัวฉีดมีปัญหาเครื่องจะพังไหม:ไม่เครื่องไม่พังอย่างดีก็ขับสะดุดแล้วกลับมาเคลมของ
หม้อต้มมีปัญหาเครื่องจะพังไหม:ไม่พังหม้อต้มเสียก็ใช้แก๊สไม่ได้แค่นั้น
ECU มีปัญหาเครื่องจะพังไหม : ไม่พัง เพราะECUแก๊สเสียก็แค่ใช้แก๊สไม่ได้
ผมหวังอย่างยิ่งว่าที่ผมได้พิมอธิบายไปนั้น ท่านผู้อ่านจะเข้าใจ เพราะมันคือความจริงครับ การประกันที่ผมเห็นว่าจะจำเป็นที่สุดคือข้อ1 รองมาที่ข้อ2
ส่วนประกันภัยก็คือประกันภัย จะหวังไปกินส่วนนั้นยากมาก คำพูดทางกฎหมายเงื่อไขต่างๆเค้าต้องคิดมาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าโอกาศน้อยจึงกล้าประกันครับ คิดขำๆบริษัทหัวฉีดจ่ายเงินให้บริษัทประกันภัยชุดละ500-1,000บาท แต่ประกันให้ตั้ง3,000,000บาท สาเหตุเดียวที่กล้ารับเพราะความเสี่ยงต่ำนั่นเอง

ด้วยงานติดตั้งและอุปกรณ์คุณภาพสูงที่ HybridAutoCarเลือกใช้ เราจึงกล้ารับประกันตลอดอายุงาน ในส่วนของปรับจูน-เช็ครั่ว